Trang chủ > La bàn thành công > Học tập >> Kỹ năng để sống sót khi động đất xảy ra

Kỹ năng để sống sót khi động đất xảy ra

Khi ở trong nhà                                 
Ngay khi cảm nhận được dư chấn động đất, cố gắng giữ bình tĩnh và tìm nơi trú ẩn dưới những chiếc bàn hoặc đồ nội thất chắc chắn và ở yên dưới đó cho tới khi địa chấn qua đi. Lấy tay ôm chặt đầu và mặt để tránh bị tổn hại khi động đất xảy ra.
 
Tránh xa những đồ vật thủy tinh, cửa sổ bằng kính, cửa ra vào hay bất kể đồ vật gì có thể rơi như đèn chiếu sáng, quạt trần, quạt tường…. Chỉ sử dụng cách núp sau cánh cửa khi đó là loại cửa chịu lực được các nhà sản xuất khẳng định trong thiết kế sản phẩm.
Nếu không có bàn, hãy tìm những nơi góc cạnh, thành cao đủ bao bọc cơ thể để núp khi xảy ra động đất bởi trên thực tế, những đồ vật rơi khi động đất xảy ra thường không theo phương thẳng đứng. Khi đồ vật rơi xuống, điểm cao nhất tại ẩn náu đủ khả năng cản không có nó đè xuống người trong khi khoảng trống phía dưới đủ để bạn xoay sở.
Nếu đang nằm trên giường khi động đất xảy ra, hãy nằm yên, sử dụng gối để bảo vệ đầu. Trong trường hợp có những đồ vật dễ rơi hay đổ sập xuống nơi bạn nằm, hãy lập tức tránh xa khỏi giường và tìm chỗ ẩn nấp như đã nêu ở trên.
Hãy ở yên trong nhà cho đến khi những cơn địa chấn ngừng lại hoàn toàn trước khi ra ngoài. Nghiên cứu cho thấy, không ít các trường hợp bị thương khi hoảng loạn di chuyển vào thời điểm động đất xảy ra.
Luôn tránh xa nguồn điện bởi hệ thống phun nước cứu hỏa tự động có thể hoạt động khi động đất xảy ra vì hiểu nhầm tín hiệu. Không sử dụng thang máy, ngay cả khi bạn nhìn thấy nó hoạt động bình thường sau khi động đất xảy ra bởi những cơn dư chấn có thể tiếp tục ảnh hưởng không lâu sau đó và có thể mạnh hơn ban đầu.

Khi ở ngoài đường

Tránh xa các tòa nhà, đèn đường, cột điện hoặc hệ thống lưới điện.... Trên thực tế, mảnh vỡ rơi xuống từ các công trình cao tầng khi động đất xảy ra cướp đi sinh mạng và làm bị thương nhiều người hơn sự cố sập nhà bởi hầu hết các công trình cao ốc và nhà ở được thiết kế để đứng vững khi chống chọi với động đất ở mức độ nào đó.
Khi đang ở trong xe, hãy tạt vào lề đường, nơi thông thoáng nhất có thể và ở nguyên trong xe. Tránh đậu xe dưới chân cầu vượt, các tòa nhà hay cây cối khi động đất xảy ra. Không dừng xe lại giữa đường ngay khi cảm nhận được động đất bởi nó có thể gây ra tai nạn bất thường cho bản thân và những xe ở phía sau.

Nếu bị kẹt dưới đống đổ nát

Không đốt lửa để tránh trường hợp thiếu oxy. Ngoài ra, hạn chế cử động để tránh tổn thương và làm bụi tung lên khiến chúng tấn công vào đường hô hấp của bạn. Che miệng bằng khăn tay hoặc quần áo.
Bên cạnh đó, hãy tận dụng mọi thiết bị liên lạc điện tử sẵn có để kêu gọi sự cứu trợ từ bên ngoài. Trong trường hợp không thể sử dụng chúng, hãy đập vào tường hoặc đường ống nước để lực lượng cứu hộ xác định vị trí của bạn.
Sử dụng các phương tiện tạo âm thanh lớn nhất có thể. Lưu ý, la hét, kêu cứu là biện pháp cuối cùng bởi chúng khiến bạn nhanh chóng kiệt sức kèm theo lượng lớn bụi tấn công vào phổi.
Trong trường hợp bị mắc kẹt khá lâu mà chưa nhận được sự giúp đỡ, cố gắng tìm nước uống tại nơi bạn nghĩ là có thể nhất.
Khi xảy ra thảm họa, hãy cố gắng tự cứu mình trước khi lực lượng cứu hộ tìm thấy và giải thoát bạn an toàn.
 
Len dau trang