Trang chủ > Bật lửa cảm hứng > Gương mặt >> Những câu nói kinh điển của Jack Ma (Phần 2)

Những câu nói kinh điển của Jack Ma (Phần 2)

Ông chủ của Tập đoàn Alibaba – Jack Ma là một trong những tỷ phú tài ba trên thế giới có tầm ảnh hưởng rất sâu rộng không chỉ tới người dân Trung Quốc mà còn cả thế hệ trẻ ở nhiều nước khác.

Hãy cùng khám phá và suy ngẫm về triết lý kinh doanh của Jack Ma cũng như những câu nói kinh điển của ông để hiểu hơn về cách tư duy thành công của Jack Ma và rút ra bài học cho chính bản thân bạn.

Lời khuyên cho những người kinh doanh:

1. Không phải ai cũng nhận thấy cơ hội đang đến với mình. Jack Ma từng nói rằng, nếu trong một cuộc họp, 90% nhân viên của ông biểu quyết cho một ý tưởng, ông sẽ không bao giờ phát triển nó. Lý do là gì ? Rất đơn giản: Nếu ai cũng nhìn thấy rõ những lợi ích thì điều đó đồng nghĩa, các công ty khác cũng có thể sử dụng ý tưởng này, do đó ông và nhân viên của mình không thể tạo ra sự khác biệt. Và thành công thì thường đi liền với sự khác biệt.

2. Hãy cố gắng khiến nhân viên của bạn thích làm việc cho bạn một cách tự nguyện, không phải một sự cưỡng chế, ép buộc nào khác.

3. Bạn biết không, tôi đã phạm phải một sai lầm vào năm 2011. Tôi nói với nhân viên của tôi – những người đã chứng kiến sự đi xuống của công ty rằng, họ không thể và không bao giờ có được vị trí cao hơn quản lý của họ. Tôi nghĩ tôi cần những chuyên gia từ bên ngoài cho các vị trí quản lý cấp cao và phó chủ tịch. Nhiều năm trôi qua và đến thời điểm hiện tại, những người mà tôi đã từng nghi ngờ khả năng lại trở thành quản lý cấp cao và phó chủ tịch mà không phải các chuyên gia tôi đã thuê lúc trước. 

4. Xét theo thứ tự ưu tiên thì: Khách hàng luôn là ưu tiên số một, nhân viên là ưu tiên số hai và các cổ đông mới là ưu tiên số ba.

5. Hãy bắt đầu thích nghi với các tình huống mới trước khi người khác nhận ra điều đó.

6. Hãy quên tiền đi và bắt đầu suy nghĩ cách tạo ra tiền.

7. Tôi có một nguyên tắc cốt lõi: Thái độ làm việc của bạn và những quyết định bạn đưa ra có ý nghĩa hơn khả năng của bạn. Bạn không thể bắt mọi người nghĩ theo cách giống mình nhưng bạn có thể khiến họ theo đuổi cùng một mục đích với bạn. Đừng cố gắng dạy cho nhân viên một lối suy nghĩ, điều đó là hoàn toàn không thể. Một phần ba nhân viên của bạn sẽ không tin bạn. Đừng yêu cầu họ tuân theo một tính cách nhất định. Thay vào đó, hãy tập hợp họ trong cùng một mục tiêu. Sẽ dễ dàng hơn nếu thống nhất mọi người với cùng một ý tưởng.

8. Thay vì chỉ cố gắng hoàn thành những việc nhỏ, hãy tập trung vào những kế hoạch dài hạn và sự tăng trưởng ổn định.

9. Thái độ của bạn quyết định sự thành công trong tương lai của bạn.
 

Jack Ma, triết lý kinh doanh của Jack Ma, tư duy thành công của Jack Ma
Cùng chung chí hướng là yếu tố cơ bản để thành công (Nguồn: Soha)

Trong kinh doanh: 

1. Thi thoảng, bạn cảm thấy khó giải thích về một cơ hội kinh doanh tốt. Hãy nhớ rằng những cơ hội dễ dàng cho bạn giải thích thì không hoàn toàn tốt.

2. Đối tác lý tưởng là người có kỹ năng mà bạn thiếu, bất kể họ thành công hay không.

3. Hãy nhớ rằng tìm kiếm đúng người luôn tốt hơn tìm kiếm những người tốt nhất.

4. Điều mong manh nhất trên thế giới là mối quan hệ giữa con người với con người. 

5. Những thứ miễn phí không bao giờ rẻ.

6. Hôm nay khó khăn, và ngày mai có thể còn tồi tệ hơn nữa nhưng ngày kia, mọi thứ sẽ tuyệt vời.
 

Jack Ma, triết lý kinh doanh của Jack Ma, tư duy thành công của Jack Ma
Người phù hợp luôn biết mình sẽ phải làm gì mà không cần trở thành người giỏi nhất (Nguồn: Soha)

Điều bạn không bao giờ nên làm:

1. Những điều tồi tệ nhất của một doanh nhân: Kiêu căng, không đánh giá đầy đủ tình hình, thiếu kỹ năng nhìn xa trông rộng .

2. Nếu bạn không biết điều gì đó về đối thủ cạnh tranh của bạn và đánh giá thấp họ hoặc cho rằng họ không phải là đối thủ thực sự, bạn chắc chắn sẽ nhận thất bại ngay từ khi bắt đầu.

3. Trong trường hợp quy mô kinh doanh của đối thủ nhỏ hơn hoặc yếu hơn bạn, bạn cũng không nên xem thường. Ngược lại, bạn cũng không được sợ hãi nếu đó là một công ty lớn hơn rất nhiều so với doanh nghiệp của bạn, vì sợ hãi sẽ dẫn đến thất bại.
 

Jack Ma, triết lý kinh doanh của Jack Ma, tư duy thành công của Jack Ma
Người thành công là người luôn biết đấu tranh cho những gì mình cần (Nguồn: Đinh Gia Huy - Tumblr)

Đối với công ty Start-up:

1. Khi bắt đầu kinh doanh, bạn sẽ phải chấp nhận một mức thu nhập ổn định, các chính sách y tế và tiền thưởng hàng năm. Mặt khác, điều đó cũng có nghĩa, từ bây giờ, thu nhập của bạn sẽ không giới hạn, bạn sẽ sử dụng thời gian hiệu quả hơn và không cần chờ sự cho phép của bất kỳ ai.

2. Nếu những quyết định của bạn khác biệt so với những gì bạn bè đang làm, cuộc sống của bạn cũng sẽ khác.
 

Jack Ma, triết lý kinh doanh của Jack Ma, tư duy thành công của Jack Ma
Muốn thành công, hãy khác biệt (Nguồn: Soha)


>> Những câu nói kinh điển của Jack Ma sẽ thay đổi cuộc đời bạn (Phần 1)
>> Triết lý cuộc sống của tỷ phú Richard Branson (Phần 1)
>> Triết lý cuộc sống của tỷ phú Richard Branson (Phần 2)

Nguồn: Diễn đàn Doanh nghiệp

Len dau trang