Trang chủ > Bật lửa cảm hứng > Suy ngẫm >> Đàn ông cũng mắc trầm cảm sau khi có con giống như phụ nữ

Đàn ông cũng mắc trầm cảm sau khi có con giống như phụ nữ

Theo trang Metro, trong lá thư chia sẻ trên mạng xã hội gần đây, anh Ross Hunt kể về cuộc chiến với chứng trầm cảm của anh sau khi vợ sinh con và việc anh bực bội thế nào sau khi con gái chào đời. Đây là điều anh muốn gửi gắm tới cô con gái bé bỏng, mong được con tha lỗi, cũng như hiểu về tình trạng mà ít người để ý ở những người mới lên chức bố. 

Anh thú nhận với cô con gái về chứng bệnh trầm cảm của mình

"Không dễ dàng viết lá thư này và có lẽ việc đọc nó còn khó khăn hơn. Nhưng đừng lo, bố sẽ bên con lúc đó. Bây giờ con đã 11 tháng tuổi và có lẽ chưa thể hiểu được điều gì đã xảy ra. Bố chỉ muốn là người đầu tiên nói với con chuyện này thay vì để con nghe từ một ai khác. 
 
Con biết không, khi con chào đời, bố bị một chứng bệnh gọi là trầm cảm sau sinh. Điều này nghe chẳng vui chút nào nhưng 12 tuần đầu tiên con ra đời, bố chẳng thích con lắm. Bố đã ghét bỏ con. Bố đã hối hận vì có con và nghĩ rằng chính sự có mặt của con đã khiến cuộc sống của bố không còn tốt đẹp như trước nữa. Bố biết khi con đọc những điều này thật tệ nhưng hãy tin bố, viết ra nó cũng khổ sở biết chừng nào.

 trầm cảm sau sinh
Anh Ross Hunt cùng vợ và cô con gái bé bỏng (Nguồn hình: vnexpress)
 

Con biết không, cái thứ gọi là trầm cảm đó đã nằm rất lâu trong bố và tồn tại với hình này, dạng khác. Nó có thể khiến một người nghĩ tới những điều tệ hại ngoài tầm kiểm soát và làm người ta cảm thấy tức giận, bất hạnh, hay xấu hơn nữa, là vô cảm. Và đó là những điều nó thường xuyên làm với bố. Con không có lỗi gì cả. Con là cô bé tuyệt vời nhưng chứng trầm cảm không quan tâm tới điều đó. Nó chỉ liên tục bảo bố đừng yêu con, hãy tránh xa con. Nhưng từ sâu thẳm, bên dưới tất cả những sự ghét bỏ, sợ hãi, tuyệt vọng, bố biết tình yêu con vẫn ở đó, có điều bố phải giằng co chật vật để lôi nó ra."

Anh đã vượt qua chứng trầm cảm nhờ sự giúp đỡ của người vợ

"Tình yêu này cùng với sự trợ giúp của mẹ con đã giúp bố vượt lên. Bố hy vọng rằng chúng ta yêu nhau thật nhiều, có thể nói về bất cứ điều gì và vẫn ở bên nhau, trong một gia đình hạnh phúc. Nhà mình có khi còn có thêm hai, thậm chí ba em bé nữa khi con đọc lá thư này. Hoặc cũng có thể bố và mẹ không còn sống bên nhau và con chỉ gặp một trong hai vào cuối tuần. Nhưng dù điều gì xảy ra và chúng ta ở đâu thì con hãy luôn nhớ rằng: dù trước đây bố thế nào thì bố sẽ mãi yêu con rất nhiều. Bố biết con sẽ đặt câu hỏi về điều này. Và bố luôn muốn là người có thể trò chuyện với con về mọi thứ. Lá thư này chỉ là mở đầu cuộc nói chuyện đó thôi. Yêu con".

 trầm cảm sau sinh
Anh Ross Hunt cùng con gái (Nguồn hình: tuoitre)
 

Sau chia sẻ trên, nhiều nam giới cũng lên tiếng rằng mình cũng từng trải qua tình trạng này. Một ông bố tên Jonathan Miles (Australia) kể, anh cảm thấy chán sống vài tuần sau khi con trai chào đời. "Tôi còn bảo với vợ rằng cô ấy sẽ sống tốt hơn nếu thiếu tôi và tôi sẽ chỉ làm khổ vợ con. Có lúc tôi còn muốn tự tử!", anh kể. Jonathan chỉ bắt đầu phục hồi sau khi nhận ra anh cần được giúp đỡ. Anh đã đi khám, uống thuốc chống trầm cảm, nhờ bố mẹ thỉnh thoảng hỗ trợ chăm con.

The Guardian, một nghiên cứu tại Thụy Điển năm 2017 cho thấy, gần 1/5 số ông bố bị trầm cảm cần được trợ giúp. Trong khi nhiều bà mẹ trẻ thường được đánh giá các dấu hiệu trầm cảm sau sinh, những người mới lên chức bố lại không được quan tâm.

 

Nguồn: vnexpress

Len dau trang