Trang chủ > Sổ tay học hỏi > Phong cách sống >> Học tập 13 điều hay trong cách sống của người Nhật Bản

Học tập 13 điều hay trong cách sống của người Nhật Bản

Nhật Bản từ trước đến nay vốn đã nổi tiếng về văn hóa sống có nguyên tắc và vô cùng nghiêm khắc. Dưới đây là 13 điều hay chúng ta cần học hỏi trong văn hóa sống của người Nhật.

13 đáng học hỏi trong văn hóa sống của người Nhật


1. Trẻ em Nhật làm vệ sinh trường học của chúng mỗi ngày trong vòng 45 phút cùng giáo viên, điều này mở ra một thế hệ người Nhật khiêm tốn, chăm chỉ và thói quen giữ gìn vệ sinh sạch sẽ ở mọi nơi.
 

người Nhật Bản
Trẻ em Nhật tự dọn dẹp trường học (Nguồn hình: soha)


2. Bạn có biết rằng bất cứ công dân Nhật nào có nuôi thú cưng thì đều phải mang theo túi đựng thú và túi đặc biệt để hốt phân thú khi chúng đi vệ sinh trên đường. Họ giải quyết chuyện đó rất gọn gàng và nghiêm túc.

3. Bạn có biết rằng những người lao công (công nhân dọn vệ sinh) ở Nhật được gọi là “Kỹ sư sức khỏe”, họ có thể yêu cầu một mức lương từ 5000 - 8000 đô la Mỹ mỗi tháng. Và một người lao công cũng phải trải qua các bài kiểm tra miệng và kiểm tra viết khắt khe.

4. Ở nước Nhật không có các nguồn tài nguyên thiên nhiên, hơn nữa, họ phải chịu đựng hàng trăm trận động đất mỗi năm, nhưng những điều đó cũng không ngăn cản Nhật Bản trở thành cường quốc kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới trong nhiều năm liền (hiện nay phải tạm đứng thứ 3 vì sự hung mạnh của Trung Quốc).

5. Bạn có biết rằng thành phố Hiroshima chỉ cần 10 năm đã trở lại thời phát triển kinh tế đầy sôi động của mình sau khi xảy ra vụ ném bom nguyên tử của Mỹ.

6. Nhật Bản ngăn cấm việc nói chuyện điện thoại trên các tàu điện và xe bus. Ngồi trong tàu điện hay xe bus ở Nhật Bản bạn sẽ luôn cảm thấy yên tĩnh giống như trong thư viện. Mọi người đọc sách, nghe nhạc, nhắn tin, làm việc, ngủ gật... nhưng không ai gây ồn ào hay làm phiền người khác. Nếu có nói chuyện cũng rất nhỏ nhẹ và tế nhị.

 

người Nhật Bản
Người Nhật trên tàu điện ngầm (Nguồn hình: Lao động)


7. Bạn có biết rằng học sinh Nhật Bản từ năm đầu cho tới năm thứ 6 tiểu học phải học về rất nhiều nguyên tắc ứng xử để giao tiếp với những người xung quanh.

8. Người Nhật tuy là dân tộc giàu có hàng nhất nhì thế giới, nhưng họ không có người giúp việc. Trong gia đình thì cha mẹ chịu trách nhiệm làm việc nhà và chăm sóc con cái.

9. Các trường học tại Nhật không có bất cứ kỳ thi nào từ lớp 1 tới lớp 3 đối với học sinh cấp tiểu học, bởi vì mục tiêu của giáo dục Nhật Bản là truyền đạt các khái niệm và xây dựng nhân cách, không phải là thi thố và nhồi nhét kiến thức.

10. Bạn có biết rằng nếu bạn đến một nhà hàng ăn món tự chọn tự phục vụ (buffet) ở Nhật, bạn sẽ thấy người ta chỉ ăn vừa đủ mà không lãng phí. Không có thức ăn thừa.

 

người Nhật Bản
Người Nhật tại nhà hàng buffet (Nguồn hình: Hotdeal)


11. Bạn có biết rằng tỷ lệ tàu lửa hay tàu điện đến trễ ở Nhật chỉ khoảng 7 giây mỗi năm, để cho thấy người Nhật trân trọng giá trị thời gian đến từng phút từng giây và họ hầu như không bao giờ trễ hẹn.

12. Bạn có biết rằng trẻ em từ khi học mẫu giáo đã tự làm sạch và chải răng sau mỗi bữa ăn ở trường. Chúng duy trì việc tự chăm sóc sức khỏe cá nhân ngay từ thuở nhỏ.

13. Bạn có biết rằng sinh viên/học sinh Nhật dành ra khoảng nửa tiếng cho một bữa ăn để đảm bảo việc ăn chậm và tiêu hóa tốt. Người Nhật luôn quan niệm rằng: sinh viên/học sinh là tương lai của nước Nhật!

>> 
Người Nhật Bản ăn gì để khỏe mạnh sống lâu

>> 7 bộ phim hoạt hình Nhật Bản không thể bỏ qua (Phần 2)
 

Nguồn: ione.vnexpress

Len dau trang