Trang chủ > Rubik > Khám phá bản thân >> Các phương pháp trắc nghiệm tính cách bạn cần biết

Các phương pháp trắc nghiệm tính cách bạn cần biết


Việc hiểu rõ tính cách và năng lực bản thân sẽ giúp bạn định hướng được đúng đắn con đường bạn phải chọn. Hãy cùng tìm hiểu một vài phương pháp sau đây nhé!
 

1) Phương pháp MBTI

 

Ngày nay, MBTI được xem là công cụ đánh giá tính cách phổ biến và khách quan nhất. Được phát triển từ Myer Briggs, MBTI phân chia tính cách con người thành 16 loại khác nhau, dựa trên 4 nhóm nhân tố:

  • Xu hướng và tự nhiên

  • Tìm hiểu và Nhận thức thế giới

  • Quyết định và chọn lựa

  • Cách thức và hành động

Tuy nổi tiếng là thế, phương pháp quen thuộc này lại bị nghi ngờ về “độ tin cậy tái kiểm tra”. Đã có rất nhiều người sau khi làm lại bài test MBTI lại được phân vào những nhóm tính cách khác với lần kiểm tra đầu. MBTI hiện tại được phổ biến rộng rãi và chỉ cần một cú click chuột, bạn đã có thể tiếp cận ngay cho mình một khám phá về bản thân.   
 

tính cách
MBTI được xem là công cụ đánh giá tính cách phổ biến nhất (Nguồn: Pinterest)
 

2) Phương pháp DISC

 

DISC là chữ viết tắt của bốn từ: Dominance (thống trị), Influence (ảnh hưởng), Steadiness (bền vững) và Compliance (tuân thủ). Ai trong chúng ta đều sở hữu những đặc tính này, nhưng tùy người mà từng đặc tính sẽ nổi trội hay mờ nhạt hơn.
Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần download tấm hình trên rồi sử dụng cọ Brush trong công cụ Paint của máy tính để đánh dấu vào  những ô đúng với cá tính của mình. Nên nhớ chúng ta sẽ sử dụng 2 màu sắc:

  • Đánh dấu đen cho từ miêu tả tính cách của bạn ở nhà

  • Đánh dấu xanh cho từ miêu tả tính cách của bạn trong công việc

Sau đó, bạn đếm tổng số dấu bạn đã đánh cho mỗi cột rồi xếp theo thứ tự cột nào có nhiều dấu nhất trở xuống. Cột 1 tượng trưng cho đặc tính D, cột 2 là I, và giống như vậy cho đến cột 4 là C. So với MBTI, DISC được sử dụng nhiều như một công cụ để đánh giá nhân sự của các nhà tuyển dụng, tuy nhiên phương pháp đánh giá tính cách này lại khá áp đặt vì không hẳn hành vi con người chỉ gói gọn vào 4 nhóm tính cách nêu trên.
 

tính cách

Cách sử dụng DISC rất đơn giản (Nguồn: CareerBuilder)
 

3) Phương pháp John Holland - RIASEC

 

Được tìm hiểu bởi chuyên gia tâm lý người Mỹ cùng tên, John Holland đã trở thành phương pháp trắc nghiệm tính cách quen thuộc trong lĩnh vực hướng nghiệp và dạy học. Sau khi tìm hiểu và phân tích hành vi con người, John nhận thấy ai trong chúng ta đều có 6 loại tính cách, và 6 tính cách ấy sẽ phù hợp với 6 môi trường khác nhau. Lý thuyết này về sau lấy 6 chữ cái của các tính cách ghép lại thành RIASEC, đặc biệt giúp ích cho những ai đang muốn tìm hiểu về khả năng của bản thân, cũng như định hướng nghề nghiệp cho người trẻ
Bằng cách đánh số biểu thị mức độ đồng tình của bạn (từ 0-4) với những nhận định có sẵn, tổng số điểm cộng lại sẽ nói lên được bạn phù hợp với môi trường nào và đang sở hữu những tính cách gì. Tuy nhiên, việc lựa chọn ngành nghề cho bản thân còn xuất phát từ sở thích. Điều bạn cần nên làm là phát triển kĩ năng dựa trên thiên hướng, chứ không phải đi theo thiên hướng mà quên mất đam mê.    
 

tính cách

John Holland rất quen thuộc trong hướng nghiệp (Nguồn: Pinterest)


>> Đếm hoa tay suy ngay tính cách
>> Khe hở giữa bàn tay và tính cách của bạn

 

Minh Khuê
 

Len dau trang