Trang chủ > Sổ tay học hỏi > Phong cách sống >> 4 sai lầm bạn đang mắc phải khi sử dụng thẻ tín dụng

4 sai lầm bạn đang mắc phải khi sử dụng thẻ tín dụng

Dưới đây là 4 sai lầm mà người dùng thẻ trên thế giới hay mắc phải. Hãy đọc đi, và "đừng chết vì đã không biết".

1. Bạn chỉ phải trả một khoản tiền nhỏ trên tổng dư nợ mỗi tháng

 

Câu nói ta thường gặp khi nghe các nhân viên phát hành thẻ tín dụng mời chào, đó là bạn được vay tiêu dùng trong vòng 45 ngày và chỉ cần trả khoản tiền tối thiểu vài phần trăm nhỏ (thường dao động từ 2% - 5%) trên tổng số dư nợ đã thực hiện. Nếu trả chậm hơn, bạn sẽ phải chịu một khoản lãi phạt khá cao.

Nghe thật là hấp dẫn đúng không? Chỉ việc chi tiêu rồi hàng tháng trả cho ngân hàng số lẻ?

Nhưng bạn chớ vội mừng! Việc chi trả khoản tối thiểu chỉ giúp bạn không phải bị phạt tiền và lọt vào danh sách tín dụng đen mà thôi. Còn trên thực tế, số tiền chưa thanh toán vẫn sẽ phát sinh lãi và lãi tín dụng thì không hề nhỏ một chút nào đâu, khi con số đó có thể lên tới 30% - 35% mỗi năm.

Thử tính sơ qua nếu bạn nợ 30 triệu, một năm ít nhất phát sinh 10 triệu tiền lãi và chưa kể việc bạn vẫn tiếp tục sử dụng thẻ tín dụng đó để chi tiêu thêm, khiến cho lãi chồng lãi và chẳng bao giờ trả hết nợ được.

Cách đơn giản nhất chính là nên chi trả toàn bộ dư nợ gốc khi đến hạn thanh toán, vì đó là thời điểm ngân hàng không tính lãi. Nếu không thể thì hãy đảm bảo mỗi tháng bạn trả cho ngân hàng ít nhất là gấp đôi số tiền tối thiểu phải nộp. Đây là con số khá lý tưởng được nhiều chuyên gia tư vấn tài chính khuyến khích thực hiện.

2. Con số "45" ma mị

 

Nhiều người mới dùng thẻ tín dụng đã bị mê hoặc bởi con số này, khi thời hạn thanh toán khoản nợ là 1 tháng rưỡi - tức là vượt qua kỳ lương và bạn hoàn toàn có thể chi trả trước khi ngân hàng gõ cửa lúc này.

Nhưng thực tế thì sao? 45 ngày của bạn không phải đến bất kỳ lúc nào nhưng mà là theo chu kỳ, với ngày bắt đầu và kết thúc cố định theo chính sách riêng của mỗi ngân hàng.

Tức là giả sử ngân hàng tính chu kỳ bắt đầu từ ngày đầu tháng và chốt vào cuối tháng, hạn thanh toán là giữa tháng tiếp theo, và bạn sẽ chi tiêu vào ngày 20. Lúc đó, bạn chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa để thanh toán khoản tiền đó mà thôi.

Mặt khác, nếu bạn quyết định thanh toán vào ngày thứ 45 thì cũng đồng nghĩa với việc chu kỳ thanh toán của bạn chỉ là đúng vào 30 ngày mà thôi. Vậy nên nếu không muốn rơi vào "vòng xoáy nợ nần" thì hãy tính toán thật kỹ thời gian dòng tiền của bạn quay vòng, trước khi quyết định chi trả một thứ gì đó bằng thẻ tín dụng.

 

Tính toán mà không cẩn thận là không có lối thoát

3. Rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng

 

Thẻ tín dụng có một tính năng rất thú vị đó là cho phép bạn rút tiền mặt tại cây ATM mỗi khi cần kíp. Tuy nhiên, đó lại là tính năng bạn không bao giờ nên sử dụng. Đơn giản là vì khoản tiền mặt đó sẽ bị tính lãi ngay tính từ thời điểm bạn cầm tờ tiền đầu tiên. Còn về lãi tín dụng ra sao thì bạn cũng biết rồi đấy. Cạm bẫy này không khó để tránh, khi hầu như các nhà hàng, shop quần áo, siêu thị... đều chấp nhận thanh toán qua thẻ tín dụng.

4. Quá nhiều chi phí bất ngờ

 

Phí thường niên chỉ là một khoản tiền nho nhỏ, nếu bạn biết đến những chi phí bất ngờ có thể ập đến khi sử dụng thẻ tín dụng. Bạn trả chậm? Bị ăn phạt! Chi tiêu vượt quá hạn mức cho phép? Vẫn phạt! Làm mất thẻ tín dụng phải làm lại? Cũng chịu tiền phạt nốt!

Ngoài ra, các ngân hàng có quyền tăng lãi suất trong quá trình sử dụng và họ có thể làm điều đó mà không báo trước hay có thông báo mà... ít người để ý. Hậu quả đến khi bạn nhận ra tiền lãi tăng vùn vụt thì cũng đã muộn.

Chưa kể đến, các ngân hàng có rất ít hỗ trợ trong trường hợp thẻ tín dụng bị mất trộm và chi tiêu bất hợp pháp. Đa số trường hợp bị trộm hay mất thẻ tín dụng, nếu không khóa kịp thẻ đều phải chịu mất tiền mà không cách nào đòi lại được. Riêng đối với tiền lãi, bạn có thể cân nhắc việc chuyển đổi ngân hàng để nhận được mức lãi suất cạnh tranh hơn.

 

Sử dụng thẻ tín dụng, đồng nghĩa với những khoảng tiền bất ngờ

 

Nguồn: Kenh14

Len dau trang