Trang chủ > Rubik > Vui vui >> Khoa học chứng minh người nghèo thường hào phóng hơn người giàu

Khoa học chứng minh người nghèo thường hào phóng hơn người giàu

Gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu chứng minh người nghèo thường hào phóng hơn người giàu và đây là lý do.

Người giàu có thể có điều kiện vật chất tốt hơn nếu nhưng xét về độ hào phóng thì chưa chắc đã bằng được người nghèo.


Đó là những gì các nhà khoa học-tâm lý học Mỹ kết luận rằng sau khi thực hiện một thử nghiệm trên một số trẻ em. Cụ thể như các chuyên gia từ ĐH California đã làm một thí nghiệm về "chủ nghĩa vị tha" (altruism) trên 74 đứa trẻ 4 tuổi. Trong đó gồm những đứa trẻ tham gia một số trò chơi để nhận được các đồng xu, sau đó dùng chúng để đổi lấy quà.
 

Các trẻ em kém may mắn hóa ra lại là người đóng góp nhiều nhất


Nhưng sau khi chơi, các em sẽ được yêu cầu quyên góp các đồng xu có được cho một số bạn khác bị ốm. Các em có thể quyên góp một phần hoặc tất cả số đồng xu cho các bạn. Việc quyên góp của mỗi bé sẽ được giữ bí mật, hay ít nhất là để các em nghĩ vậy, để tránh trường hợp ngoại cảnh tác động đến quyết định của các bé.

Kết quả cuối cùng cho ra, những đứa trẻ đến từ gia đình không mấy giàu có hóa ra lại quyên góp nhiều nhất và dường như giàu lòng nhân ái hơn các bé sống trong "nhung lụa".

Ngoài ra, các chuyên gia còn tiến hành gắn các điện cực để đo nhịp tim và dây thần kinh phế vị (vagus). Qua đó, họ nhận thấy những đứa bé hào phóng nhất có thể kiểm soát được mức độ stress qua các dây thần kinh này.

 

Thiên hướng vị tha đóng vai trò quan trọng giúp trẻ có sức khỏe tốt trong tương lai


Khoa học chứng minh được rằng, dây thần kinh phế vị là dây thực vật phó giao cảm lớn nhất của cơ thể tác dụng chi phối vận động, cảm giác hầu hết các phủ tạng ở ngực và ổ bụng. Kiểm soát được nó đồng nghĩa với việc sức khỏe thể chất và cả tinh thần của các bé khi lớn lên cũng tốt hơn bình thường. Ngoài ra, họ cũng là những người bình tĩnh hơn và nắm vững nhiều kỹ năng xã hội hơn.

Theo Jonas Miller - chủ nhiệm nghiên cứu khoa học: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc rèn luyện được thiên hướng vị tha đóng vai trò quan trọng giúp trẻ có được sức khỏe tốt trong tương lai". Ông cũng chia sẻ thêm: "Cũng có thể những bậc phụ huynh giàu có nhưng tính cách...    hà tiện sẽ vô tình truyền xuống thế hệ sau, làm giảm đi khả năng giao tiếp và độ nhạy cảm xã hội của trẻ." Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Psychological Science.

 

Nguồn: Kenh14

Len dau trang