Trang chủ > Bật lửa cảm hứng > Chuyện 4 phương >> Người Nhật Bản ăn gì để khỏe mạnh sống lâu

Người Nhật Bản ăn gì để khỏe mạnh sống lâu

Thường ăn thức ăn gồm cá, rau củ quả và các sản phẩm lên men khiến cho người Nhật luôn khỏe mạnh và sống lâu.

Lợi ích của chế độ ăn uống truyền thống Nhật Bản

 

Các thành phần chính trong bữa ăn truyền thống của người Nhật Bản chủ yếu là thực phẩm tươi sống với rất ít đường hay các thực phẩm sơ chế qua. Một nghiên cứu mới đây từ tạp chí Y học Anh, những người ăn uống theo chế độ ăn giống người Nhật - nhiều rau củ quả, giảm thịt, nước tương đậu nành sẽ giảm nguy cơ tử vong vì các căn bệnh tim mạch hay đột quỵ. Người Nhật Bản sở hữu tỉ lệ béo phì thấp và tuổi thọ cao hàng đầu thế giới. 

Vùng cực nam của Nhật Bản Okinawa hiện có số lượng người thọ trên 100 tuổi cao nhất thế giới cũng như rất ít người mắc các bệnh liên quan đến lão hóa ( như là tiểu đường, ung thư, viêm khớp hay Alzheimer's). Giải thích cho điều này là do dân cư vùng này vẫn duy trì chế độ ăn truyền thống của Nhật Bản, ít calorie và chất béo, giàu dinh dưỡng nhờ nhiều rau xanh. Việc ăn nhiều rau củ quả giúp họ chống lại các căn bệnh ung thư như ung thư vú ở phụ nữ. 

 

Người Nhật ăn rất nhiều cá và rau xanh

Bữa ăn truyền thống của Nhật thường có món gì?

 

Thực tế , chế độ dinh dưỡng truyền thống Nhật Bản cũng tương tự khẩu phần ăn truyền thống Trung Quốc với gạo, rau củ quả luộc, hấp cùng với cá và thịt. Tuy nhiên, vì Nhật Bản nằm  tách biệt với đất liền nên người dân ăn cá nhiều hơn so với các quốc gia châu Á khác. Họ cũng ăn nhiều cá tươi sống với món sushi và sashimi, các loại thực phẩm hun khói, đồ chua...

Đậu tương thường được chế biến thành món đậu phụ hay luộc ăn, là một yếu tố quan trọng trong chế độ dinh dưỡng Nhật Bản, cùng với nhiều loại đậu khác. Ngày nay, các loại đồ ăn dạng men hay đồ chua được nhiều người tin rằng có thể đem lợi ích cho hệ thống tiêu hóa của con người. Các sản phẩm đậu tương lên men, chế biến thành súp miso hay natto là một thành phần chủ yếu trong bữa ăn Nhật. Natto thường được ăn ở bữa sáng và có tác dụng làm giảm hội chứng ruột kích thích và chặn sự đông máu. 

Người Nhật ăn rất nhiều loại rau củ quả và cả tảo biển - một loại thực phẩm cung cấp nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe và giảm tăng huyết áp. Trái cây tươi được ăn trong bữa sáng hay ăn tráng miệng, đặc biệt là các loại quả như táo Phú Sỹ, quýt hay quả hồng.

Người Nhật còn tiêu thụ rất nhiều trà xanh và các sản phẩm từ trà xanh. Matcha - một loại bột trà xanh nghiền mịn và thơm, được đánh giá rất cao về thành phần chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa các bệnh như ung thư, tim mạch...

 

Đây là quốc gia có tỷ lệ người sống trên 100 tuổi cao nhất thế giới

Phương pháp ăn uống khoa học

 

Người Nhật Bản cũng có phương pháp ăn uống khoa học và có lợi cho sức khỏe. Người Nhật có quan niệm nên ăn đến khi bạn no khoảng 80%. Đây là những bài học ăn uống quan trọng mà trẻ con Nhật Bản được học khi còn nhỏ.

Cách người Nhật sửa soạn bữa ăn cũng là yếu tố quan trọng. Thay vì đặt trên một đĩa lớn, họ thường ăn trong những bát nhỏ với nhiều loại thực phẩm mỗi đĩa khác nhau. Thông thường họ sẽ có 1 bát cơm, 1 bát súp, cá hoặc thịt, 2-3 đĩa rau củ quả các loại. Đồ ăn vặt cũng được tiêu thụ hạn chế và từng chút một chứ không ăn nhiều. 

 

Trà xanh là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Nhật

 

Nguồn: Kenh14

Len dau trang