Trang chủ > Rubik > Khám phá bản thân >> 7 sự thật gây sốc về bộ não con người

7 sự thật gây sốc về bộ não con người


Bộ não con người là cơ quan phức tạp và bí ẩn nhất của cơ thể. Dù đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học về chúng nhưng vẫn chưa thể lí giải hết những bí ẩn.

>> Dấu hiệu chứng tỏ bạn là người có EQ thấp

1. Nghe nhạc Mozart có khiến não thông minh hơn?


Đã từ lâu nhiều người truyền tai nhau rằng nghe nhạc Mozart sẽ khiến trẻ em thông minh hơn rất nhiều. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây được tiến hành bởi các nhà khoa học trường đại học California thì nhạc Mozart chỉ giúp chúng ta nâng cao khả năng làm một số công việc có tính tạm thời chứ không thật sự khiến chúng ta thông minh hơn.

2. Khi ta học thêm điều mới thì não lại có thêm nếp nhăn


Thật ra các nếp nhăn đã được hoàn thiện và định hình khi chúng ta được 40 tuần tuổi, vì thế nếp nhăn không hề được sinh ra dù chúng ta có học hỏi thêm bao nhiêu điều mới đi nữa.
 

 
Nếp nhăn của não bộ là cố định

3. Bạn có thể học được từ tiềm thức


Năm 1957 một nhà nghiên cứu thị trường người Mỹ đã tuyên bố rằng : Tiềm thức được gán liền với những hình ảnh và âm thanh, có thể đi sâu vào nhận thức và ảnh hưởng đến hành vi của chúng ta. Tuy nhiên những thử nghiệm của các nhà khoa học về sau này đã khẳng định rằng thông điệp từ tiềm thức không có bất kỳ tác dụng nào đến chúng ta.

4. Bộ não người có kích thước lớn nhất


Đúng là con người là loài vật thông minh nhất thế giới nhưng điều đó không có nghĩa là não người là bộ não lớn nhất.
 


Não người không phải là lớn nhất

 

Chỉ một phép so sánh nhỏ: Bộ não con người trưởng thành chỉ nặng khoảng 1.36 kg, trong khi đó não của cá nhà táng nặng tới 7.8 kg. Mà trí thông minh của cá nhà táng thì không thể so sánh với chúng ta rồi! Do đó, sự thông minh phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không chỉ dựa vào trọng lượng bộ não mà đánh giá được.

5. Não vẫn có thể hoạt động sau khi cắt lìa khỏi cổ


Nhiều người lầm tưởng sau khi bị chặt xuống não vẫn có thể hoạt động trong thời gian khoảng mấy chục giây.Tuy nhiên, đây là một nhận định hết sức sai lầm, vì sau khi bị cắt đứt khỏi trái tim, ngay lập tức bộ não rơi vào trạng thái hôn mê và chết. Những cử động của mí mắt là do phản xạ cơ, có lẽ vì vậy mà nhiều người tin rằng não vẫn còn hoạt động.

6. Cồn giết chết các tế bào não


Thật ra cồn không trực tiếp giết chết tế bào não của bạn, mà nó chỉ ảnh hưởng đến việc truyền thông điệp giữa các tế bào thần kinh. Tuy không hủy hoại tế bào nhưng các tế bào não đã phải thay đổi cách mà chúng có thể liên kết với nhau, bộ não cũng bị tổn hại rất nhiều.
 


Cồn tác động đến bộ não

 7. Con người chỉ sử dụng 10% bộ não


Nhiều người vẫn cứ tin chắc rằng chúng ta chỉ mới vừa sử dụng 10% trí não, tuy nhiên nhận định này không hề đúng. Não tập hợp rất nhiều loại tế bào và chúng được thường xuyên sử dụng. Không nhất thiết phải được sử dụng cùng lúc nhưng chắc chắn rằng không có bất kỳ bộ phận nào mà không được dùng tới, vì vậy bất kì tổn thương nào cho vùng não, dù nằm ở vị trí nào thì sẽ gây ảnh hưởng đến toàn bộ bộ não.

 

                      Theo Báo Khoa học

Len dau trang