Trang chủ > Bật lửa cảm hứng > Gương mặt >> Cả thể giới đều nợ bác sĩ Henderson|Nhưng mọi người đều lãng quên

Cả thể giới đều nợ bác sĩ Henderson|Nhưng mọi người đều lãng quên


Vào năm 2016 vừa có chúng ta phải chứng kiến rất nhiều sư ra đi mãi mãi của những nhân vật tên tuổi, họ không chỉ nổi tiếng mà còn để lại những di sản quý giá. Như giọng hát “Last Christmas” – George Michael đã ra đúng vào ngày Giáng Sinh, nhạc sĩ Prince, nữ diễn viên Liz Smith hay nam diễn viên Gene Wilder… thế nhưng hình như sự ra đi của bác sĩ Henderson lại quá lặng lẽ và cũng chẳng được ai nhớ đến.
 
ca-the-gioi-deu-no-bac-si-henderson-nhung-moi-nguoi-deu-lang-quen-1
Bác sĩ Donald Henderson vừa qua đời ở tuổi 87 (nguồn: nytimes)

Bác sĩ Henderson là ai?

 
Bác sĩ Henderson có tên gọi đầy đủ là Donald Henderson, ông đã qua đời ở tuổi 87 vào ngày 19/08/2016, ông là một nhà dịch tể học người Mỹ đồng thời là nhà lãnh đạo một chiến dịch kéo dài trong 10 năm của tổ chức y tế thế giới WHO. Chiến dịch này đã giúp nhân loại xóa sổ hoàn toàn bệnh đậu mùa.

Như ai cũng biết vào đầu thế kỉ 20, bệnh đầu mùa là một trong những căn bệnh không có thuốc chữa, là một “thảm họa thế giới” khi mùa dịch về. Bệnh dịch đã giết chết hơn 300.000.000 người. Và dưới sự lãnh đạo của Henderson, ông đã xóa sổ nó và cũng là căn bệnh đầu tiên mà con người có thể xóa sổ khỏi Trái Đất. Không những thế, Henderson cũng là người đưa ra chương trình tiêm chủng cho trẻ em trên toàn thế giới.
 
ca-the-gioi-deu-no-bac-si-henderson-nhung-moi-nguoi-deu-lang-quen-2
Bác sĩ Henderson đang kiểm tra vết tiêm ngừa cho bé bệnh nhân
(nguồn: vietnamfinance)

Cả thế giới đều nợ bác sĩ Henderson một sinh mạng của chính mình trong thế kỉ này. Và tất cả những đứa trẻ được sinh ra sau năm 1977, có thụ hưởng chương trình tiêm chủng miễn phí cho trẻ đều phải nói một lời cảm ơn với người hùng của nhân loại này.
 
Vào ngày 19.08.2016 là ngày mà bác sĩ Henderon trút hơi thở cuối cùng trong nhà dưỡng bệnh viện ở Maryland. Henderson mắc phải biến chứng gãy xương trong tình trạng bị nhiễm tụ cầu staphylococcus kháng thuốc. Người hùng Henderson  ra đi vì chính tác nhân mà chính ông từng cảnh báo về sự nguy hiểm của nó. Cũng như giọng ca Last Christmas có một sự trùng hợp kỳ lạ.
 
>>Cùng tìm hiểu xem người thành công đọc gì vào buổi sáng

 
Nguồn: ttvn
Len dau trang