Trang chủ > Rubik > Vui vui >> Sự liên quan của chữ X và điều bí ẩn

Sự liên quan của chữ X và điều bí ẩn

Chữ X và những bí ẩn

 
Chữ X xuất hiện hầu như ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống, đặc biệt nhiều nhất trong môn toán với các câu hỏi tìm X kinh điển. Còn trong các phim hành động thì có những nhân vật có năng lực thần bí như là X-men chẳng hạn, hay X-files là một tài liệu mật, một tài liệu bí ẩn chưa có lời giải. Vậy có khi nào bạn đặt ra câu hỏi vì sao lại có hiện tượng như vậy chưa?
 
su-lien-quan-cua-chu-X-va-dieu-bi-an-1
Nhìn thôi là cũng đủ bí ẩn rồi nhỉ! (nguồn: soha)

Thực ra câu hỏi này đã được đưa ra ánh sáng nhưng chưa có câu trả lời chính xác nhất, tất cả chỉ là giả thuyết. Một giả thuyết được đại đa số mọi người chấp nhận đó chính là sự khác biệt ngôn ngữ trong quá trình dịch các tài liệu từ tiếng Ả Rập đã khai sinh ra chữ X bí ẩn. Các nguyên tắc này như là luật bất thành văn, dần dần được lan truyền và trở thành thói quen cho mọi người sử dụng.
 
Hay một giả thuyết khà là toán học đại số ra đời tại vùng Trung Đông vào thời kỳ Trung Cổ từ khoảng năm 750 đến 1258 sau công nguyên. Và chữ X bí ẩn là sản phẩm của nền văn mình Hồi Giáo này.
 
Theo một giả thuyết từ một nhà nghiên cứu khác là chữ X ra đời là do các học giả Tây Ban Nha đã không thể dịch một số âm trong tiếng Ả Rập, và những thứ không biết được gọi là “al-shalan" trong tiếng Ả Rập, và đây là thuật ngữ được dùng nhiều trong các tài liệu toán học đầu tiên của nhân loại. Và do các khác biệt ngôn ngữ nên từ “al-shalan" được đọc trại ra bằng ký tự “X”. Và chữ X được dịch ra tiếng La tinh và dần trở nên phổ biến như ngày nay.
 
su-lien-quan-cua-chu-X-va-dieu-bi-an-2
Đây là nhà thiên tài toán học Descartes (nguồn: fixi)

Cuối cùng là một ý kiến khác cho rằng trong tiếng Hy Lạp điều bí ẩn là “xenos”, bắt đầu bằng ký tự X nên viết tắt X được bắt đầu từ đây. Và điều này được quy ước bởi nhà toán học Descartes. Tuy ông không trực tiếp quy định nhưng trong những tác phẩm của mình, các chữ cái a, b, c là những số đã biết, còn các ký tự x,y,z là những ẩn số. Đó là cách các nhà khoa học đã giải mã chữ X đấy!
 
>>Câu chuyện toilet và máy bay

 
Nguồn: blogkhoahoc
Len dau trang