Trang chủ > Rubik > Vui vui >> 7 bộ phim hoạt hình Nhật Bản không thể bỏ qua (Phần 1)

7 bộ phim hoạt hình Nhật Bản không thể bỏ qua (Phần 1)


The Wind Rises – Chờ ngày gió lên (Miyazaki Hayao – 2013)
 
Bộ phim hoạt hình này có nhân vật chính là chàng kỹ sư Jiro, một sinh viên ngành kỹ thuật cơ khí máy bay vừa tốt nghiệp, Jiro luôn mơ về bầu trời, nơi cậu có thể chinh phục cả một bầu trời rộng lớn bằng một chiếc phi cơ thực sự. Tuy nhiên Jiro bị cận nặng và đó là trở ngại duy nhất khiến cậu không thể trở thành phi công.
 
Nhưng không từ bỏ ước mơ của mình, Jiro cực kỳ thần tượng một vị kỹ sư người Ý tên là Caproni, Jiro đã tự tay thiết kế nên những chiếc máy bay, chiến hạm cho nước Nhật. Qua nhiều lần thử nghiệm và thất bại, Jiro dần trở thành một kỹ sư chuyên thiết kế máy bay chiến đấu cho đất nước.
 
7-bo-phim-hoat-hinh-nhat-ban-khong-the-bo-qua-phan-1-1
Phim hoạt hình với nội dung nhẹ nhàng và lãng mạn (nguồn: theverge)

Trong khoảng thời gian anh chàng Jiro mày mò để cho ra đời chiếc máy bay của đời mình thì anh tìm được người con gái của cuộc đời mình – Nahoko. Đây là bộ phim duy nhất Glibi để hai nhân vật chính cưới nhau, và cũng là một chuyện tình buồn khi Nahoko mắc bệnh lao phổi nặng và ra đi mãi mãi.
 
Phim hoạt hình Chờ ngày gió lên đạt doanh thu cao nhất Nhật năm 2013, được viện Hàn lâm Nhật trao giải phim hoạt hình hay nhất, nhận được đề cử Oscar cho phim hoạt hình hay nhất, đề cử Quả cầu vàng cho phim nói tiếng nước ngoài hay nhất.

A Letter to Momo – Thư gửi Momo (Hirouki Okiyura – 2011)

 
Phim hoạt hìnhThư gửi Momo lấy bối cảnh cô bạn nhỏ Momo theo mẹ dọn nhà đến sống trên một hòn đảo nhỏ. Momo đến đảo cùng với nỗi buồn mất cha, hối hận vì cãi nhau với ông trong lần gặp cuối cùng và một bức thư cuối cùng với nội dung vỏn vẹn 3 chữ “Gửi Momo”.
 
7-bo-phim-hoat-hinh-nhat-ban-khong-the-bo-qua-phan-1-2
Momo và 3 con quỷ rắc rối (nguồn: phimmoi)

Momo vô tình gặp phải 3 con yêu quái mang cho cô bé nhiều rắc rối, nhưng cũng chính những con yêu quái này đã dần giúp Momo thoát khỏi nỗi buồn và bắt đầu cuộc sống mới. Quan trọng hơn là những người bạn yêu quái này đã giúp Momo tìm ra thông điệp mà cha gửi gắm trong bức thư cuối cùng. Với ý nghĩa nhân văn, tác phẩm đã được chiếu tại nhiều quốc gia trên thế giới. Phim được trao giải xuất sắc tại liên hoan nghệ thuật truyến thống Nhật Bản năm 2011, hạng mục anime.

5 Centimeters per Second – 5cm/s (Makoto Shinkai – 2007)

 
Phim hoạt hình Nhật Bản xoay quanh một câu chuyện tình buồn. Diễn biến câu chuyện về chuyện tình chớm nở khi Takaki Tono 13 tuổi kéo dài cho đến khi anh đi làm, phim gồm 3 chương nhỏ và chỉ dài 62 phút. Diễn biến câu chuyện khi cả hai còn là học sinh cùng nhau tìm hiểu những điều mới lạ của thế giới như… vận tốc cánh hoa đào rơi là 5cm/s đến cảnh cuối phim là đôi bạn trẻ cách nhau bởi một đoàn tàu xe lửa và câu nói “Nếu khoảng cách giữa tôi và em là 5cm… thì chỉ cần một giây đê đến với em chứ không phải là một đời người… Hoa Anh Đào vẫn rơi… và tôi đã nắm trượt nó…”
 
7-bo-phim-hoat-hinh-nhat-ban-khong-the-bo-qua-phan-1-3
Không chỉ phim hoạt hình mà sách cũng được nhiều người đón nhận
(nguồn: zing)

Phim giành được giải thưởng Phim hoạt hình xuất sắc nhất tại lễ trao giải điện ảnh Châu Á Thái Bình Dương, giải bạch kim lớn Lancia tại liên hoan phim chủ đề tương lai hạng mục phim có hiệu ứng và hình ảnh xuất sắc nhất.
 
>>Thông điệp phía sau những bộ phim hoạt hình nổi tiếng

 
Nguồn: blogkhoahoc
Len dau trang